Windows 10 Sun Valley: Tất tần tật về phiên bản Windows 10 hoàn toàn mới mà Microsoft đang ấp ủ

Bên cạnh Windows 10 21H1 với những sửa lỗi và cải tiến chung chung, Microsoft còn đang ấp ủ một phiên bản Windows 10 mang tên mã Sun Valley (21H2) với hàng loạt cải tiến đáng chú ý. Tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy Windows 10 Sun Valley sẽ có những cải tiến, tái tạo toàn diện cho giao diện Windows 10.

Dự kiến, Windows 10 Sun Valley sẽ được tung ra vào nửa cuối năm nay. Dưới đây là tất cả những gì chúng ta đã biết về phiên bản Windows 10 này.

Giao diện người dùng và hoạt ảnh mới

Giao diện của Windows 10 Sun Valley sẽ được xây dựng dựa trên Fluent Design chứ không loại bỏ hoàn toàn ngôn ngữ thiết kế này. Bên cạnh đó, Microsoft cũng sẽ tích hợp WinUI, một lớp giao diện người dùng mới chứa các điều khiển và phong cách hiện đại.

Giao diện và hoạt ảnh mới trên Windows 10 Sun Valley
Giao diện và hoạt ảnh mới trên Windows 10 Sun Valley

Với sự kết hợp của WinUI và Fluent Design, Microsoft sẽ kích hoạt các góc bo tròn giống như Windows 7, hình nền trong suốt, hỗ trợ hoạt ảnh nâng cao, chuyển động, ánh sáng...

Các cải tiến về thiết kế

Với Sun Valley, Microsoft lên kế hoạch cải thiện và thay thế các tính năng và khu vực với giao diện được kế thừa từ những phiên bản trước. Ví dụ, Microsoft có thể cập nhật File Explorer hiện tại với những cải tiến bổ sung như chế độ nền tối cho các menu pop-up (các tab thuộc tính).

Trên GitHub, Microsoft cũng đã xác nhận rằng họ đang xem xét những ý tưởng mới cho các phần tử ứng dụng như ListView, các nút, thanh trượt....

Dưới đây, chúng ta có thể thấy các mẫu thiết kế mà Microsoft có kế hoạch sử dụng để làm mới giao diện người dùng Windows 10.

Theo Microsoft, các điều khiển giao diện người dùng mới sẽ "căn chỉnh phù hợp với các nền tảng khác trong khi trông khá quen thuộc trên Windows".

Windows 10 Sun Valley sẽ bước vào giai đoạn RTM (gửi cho các hãng sản xuất máy tính) vào tháng 6/2021 nhưng bản cập nhật cho người dùng sẽ không được tung ra trước tháng 10/2021. Đương nhiên là những cải tiến này cũng sẽ được cập nhật cho Windows 10X, phiên bản Windows dạng mô-đun của Windows cho các thiết bị giống Chromebook.

vocvach sẽ tiếp tục cập nhật nếu các thông tin mới về Windows 10 Sun Valley cho các bạn tiện theo dõi!

Thứ Hai, 11/01/2021 16:24