Mừng "sinh nhật" Google

Trong vòng 3 năm kể từ khi chính thức trở thành công ty đại chúng (19/8/2004), Google đã phát triển từ một công ty tìm kiếm phần mềm đơn thuần thành một đại gia khổng lồ.

Sau đây là một vài cột mốc quan trọng của Google:

Book Scanner

Mùa thu, 2005

Vào mùa thu năm 2005, Google đã có một bước nhảy lớn trong việc đưa toàn bộ thông tin của loài người lên mạng. Google đã ký kết hợp đồng để scan những bộ sưu tập chính của những thư viện lớn nhất trên thế giới.

Mục tiêu của dự án này là để người sử dụng có thể tìm những cuốn sách trực tuyến với những thông tin liên quan hay tìm kiếm tiêu đề bằng những ký tự có trong sách
Những nhà xuất bản đánh giá chung nỗ lực của Google trong việc mang những thành tựu của họ lên mạng là một thách thức lớn. Vào tháng 10 cùng năm, một hiệp hội những nhà phát hành sách tại Mỹ, bao gồm cả cha đẻ của Businessweek là McGraw-Hill, đã đâm đơn kiện Google với dự án này,

G-Commerce

16/11/2005

Sau một vài tháng dư luận xôn xao lời đồn đại rằng Google dự định tham gia vào việc kinh doanh thương mai, Google cuối cùng cũng cho ra mắt Google Base vào 16/11/2005. Qua thời gian, Google Base đã phát triển thành một trang web có thể cạnh tranh với eBay siêu thị trực tuyến.

Vào tháng 6 năm 2006, Google đã cho ra mắt dịch vụ chi trả Checkout để cạnh tranh với dịch vụ PayPal của eBay và những dịch vụ chuyên trả trực tuyến khác.

Cổ phiếu của Google

17/11/2005

Sau bản báo cáo cho thấy việc doanh thu còn tốt hơn cả dự đoán, cổ phiếu của Google đã vượt ngưỡng 400 USD vào ngày 17/11/2005. Lý do cho sự vượt trội này là vì những nhà quảng cáo đã chi nhiều tiền hơn cho việc quảng cáo trực tuyến mà chính Google là người dẫn đầu trong việc hút những đồng USD này.

Giá cổ phiếu đã khiến rất nhiều nhà phân tích đánh giá lại khả năng nhảy vọt của Google, và thậm chí một vài nhà phân tích còn tin tưởng vào một ngày khi cổ phiếu của Google đạt ngưỡng 1000 USD/ cổ phiếu.

Bỏ xa Yahoo

Tháng 3/2006

Vào tháng 3 năm 2006, Google cho ra trang web về tài chính để trực diện cạnh tranh với trang thông tin tài chính đang dẫn đầu của Yahoo. Google cũnh đã nâng cao giải pháp tìm kiếm của mình, như đưa ra bản đồ cho những tìm kiếm cục bộ địa phương, hay thêm công cụ tìm kiếm trên blog.

Google chi phối khoảng 50% việc tìm kiếm thông tin trên mạng ở Mỹ, vượt rất xa so với Yahoo và Microsoft.

Các dịch vụ điện thoại

Tháng 6/2006

Google đã mở rộng dịch vụ điện thoại của mình vào tháng 6/2006, đưa ra một trang chủ với những ngôn ngữ mới cho phép người sử dụng có thể kiểm tra thư của Gmail từ điện thoại di động.

Google cũng để người sử dụng có thể nhận được những tít lớn trong trang cá nhân của học thiết kế riêng cho những máy di động

Bạn bè và MySpace

8/8/2006

Google thông báo vào tháng 8/2006 rằng sẽ trả cho công ty News Corp hơn 900 triệu USD để tham gia vào mạng lưới xã hội MySpace. Động thái này đã khiến Google nổi danh như người trung gian giữa các nhà quảng cáo và người tiêu dùng trong việc thu thập nhu cầu của khách hàng.

GooTue

9/10/2006

Một trong những hoạt động khiến Google trở thành kẻ dẫn đầu trong làng video trực tuyến là việc mua lại trang web YouTube với giá 1,65 tỷ USD vào ngày 9/10/2006. Lợi nhuận đáng kể của YouTube đến cùng mới một số phiền nhiễu trong việc Google liên tục bị dính vào các vụ kiện bản quyền.

Vào tháng 3 vừa qua, công ty truyền thông Viacom đã khởi kiện Google và YouTube về việc tung ra hàng loạt các sản phẩm vi phạm bản quyền

Google thách thức Microsoft

10/10/2006

Một ngày sau khi mua lại Youtube, Google tham gia vào thị trường kinh doanh phần mềm, cho ra chương trình bảng tính và dữ liệu trực tuyến miễn phí. Hành động này được coi như lời thách thức trực tiếp tới địa vị thống vị của Microsoft trong việc kinh doanh những ứng dụng văn phòng.

Dịch vụ dữ liệu và bảng tính của Google đã thu hút hơn 100.000 công ty nhỏ và thậm chí, những đại gia lớn như General Electric và Procter & Gamble.

Nhân đôi sức mạnh quảng cáo

Tháng 4/2007

Vào ngày 13/4/2007, Google thông báo họ có dự định mua lại DouleClick, kẻ dẫn đầu trong ngành quảng cáo trực tuyến với giá 3,1 tỷ USD. Điều kiện đưa ra là công ty này sẽ giúp Google bành trướng thế lực với việc thay vì cho ra một loạt các địa chỉ quảng cáo trực tuyến, nó sẽ cho ra trang web chính xác.

Trong cùng tháng, Google rao bán quảng cáo trên tivi qua việc cộng tác với kênh Dish của EchoStar. Hãng này cũng nhảy sang lấn chiếm sân chơi của quảng cáo trên truyền thanh. Những động thái này của Google dẫn đến hoài nghi của các đối thủ về việc Google đang muốn độc quyền giá cả quảng cáo.

Không giới hạn

7/2007

Biên giới tiếp theo cho Google đánh chiếm chính là dịch vụ tự cung cấp đường truyền internet. Vào tháng 7 năm nay, công ty này đã chi 4,6 tỷ USD trong cuộc đấu giá của chính phủ về việc cung cấp sóng truyền không dây để lộ ra mục đích trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet mới.

Minh Khuê

Thứ Ba, 21/08/2007 13:46