Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí, nó có rất nhiều distro và cách sử dụng thì khá xa lạ với những người quen dùng Windows. Trong chuyên mục này bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hướng dẫn Linux hữu ích để làm chủ máy tính của mình.

 • Sử dụng nnn làm trình quản lý file cho Linux Terminal Sử dụng nnn làm trình quản lý file cho Linux Terminal
  nnn là trình quản lý file desktop cho Terminal. Không phải là một giải pháp cực kỳ phức tạp như Midnight Commander, nnn nhẹ về tài nguyên, nhanh chóng và cho phép bạn điều hướng hệ thống file của mình mà không cần phải nhập lệnh.
 • 8 lệnh để quản lý hiệu quả các tiến trình trong Linux 8 lệnh để quản lý hiệu quả các tiến trình trong Linux
  Nói chung, có 3 trạng thái chính trong vòng đời của một tiến trình ứng dụng: Bắt đầu, chạy và dừng. Nếu muốn trở thành quản trị viên có năng lực, bạn cần biết cách quản lý mỗi trạng thái một cách cẩn thận. 8 lệnh sau đây có thể được sử dụng để giúp bạn quản lý toàn bộ vòng đời của tiến trình.
 • Cách cấu hình nhiệt độ màu trong GNOME Night Light Cách cấu hình nhiệt độ màu trong GNOME Night Light
  Thật tốt nếu có các công cụ giúp thay đổi màu sắc của màn hình. Có rất nhiều chương trình thực hiện điều đó. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một trong số chúng và hướng dẫn bạn cách cấu hình nhiệt độ màu trong GNOME Night Light.
 • Cấu trúc cây thư mục trong Linux Cấu trúc cây thư mục trong Linux
  Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các một số chương trình trong Linux được lưu dưới các thư mục khác nhau như /bin, /sbin, /usr/bin hay /usr/sbin?
 • Hướng dẫn cài đặt LAMP trên Ubuntu cho người mới bắt đầu Hướng dẫn cài đặt LAMP trên Ubuntu cho người mới bắt đầu
  Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách cài đặt một hệ thống LAMP. LAMP bao gồm Linux, Apache, MySQL, PHP. Hướng dẫn này chủ yếu dành cho những người chỉ có một chút kiến thức trong việc sử dụng Linux.
 • 5 thủ thuật bảo mật cho Linux 5 thủ thuật bảo mật cho Linux
  Không có hệ thống nào là không thể phá vỡ và nếu bạn không tăng cường bảo mật cho máy trạm hoặc máy chủ Linux của mình bằng các tiêu chuẩn mới nhất, bạn có thể trở thành nạn nhân của nhiều loại tấn công và/hoặc vi phạm dữ liệu.
 • File RPM là gì? File RPM là gì?
  File có phần mở rộng RPM là file Red Hat Package Manager, được sử dụng để lưu trữ các gói cài đặt trên hệ điều hành Linux. Các file này cung cấp một cách dễ dàng để phân phối, cài đặt, nâng cấp và xóa phần mềm vì chúng được "đóng gói" ở một nơi.
 • Cài đặt các file RPM như thế nào? Cài đặt các file RPM như thế nào?
  Trong khi làm việc trong Linux, bạn có thể đã thấy các file để tải xuống với phần mở rộng .rpm. Các file RPM được thiết kế để tải xuống và cài đặt độc lập, bên ngoài kho phần mềm. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt file .rpm vào hệ thống Linux CentOS hoặc Fedora.
 • Cách cài đặt KDE Plasma Desktop trên CentOS 8 Cách cài đặt KDE Plasma Desktop trên CentOS 8
  Với một desktop mặc định tương đối nặng như GNOME, bạn có thể muốn cài đặt thứ gì đó nhẹ hoặc có khả năng mở rộng hơn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách cài đặt KDE Plasma Desktop Environment trên máy trạm CentOS.
 • Ubuntu 21.04: Hé lộ những thông tin đầu tiên Ubuntu 21.04: Hé lộ những thông tin đầu tiên
  Canonical đã chính thức xác nhận tên gọi của phiên bản Ubuntu tiếp theo là ‘Hirsute Hippo’.
 • Linux Kernel 5.9 có gì mới? Linux Kernel 5.9 có gì mới?
  Linus Torvalds đã công bố Linux Kernel 5.9 mới, ổn định. Phiên bản kernel này là một bản phát hành lớn về phần cứng, đồ họa và nhiều cập nhật hiệu suất khác.
 • Cách cài đặt Arduino IDE trên CentOS 8 Cách cài đặt Arduino IDE trên CentOS 8
  Trước khi bắt đầu tạo các dự án thông qua Arduino, người dùng cần thiết lập IDE cho bo mạch có khả năng lập trình. Trong bài viết này, Quantrimang sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cách cài đặt Arduino IDE mới nhất trên CentOS 8.
 • Ubuntu 20.10: Tính năng mới, link tải Ubuntu 20.10 Groovy Gorilla Ubuntu 20.10: Tính năng mới, link tải Ubuntu 20.10 Groovy Gorilla
  Ubuntu 20.10 “Groovy Gorilla”, là bản cập nhật lớn tiếp theo của Ubuntu sau 20.04 LTS (Focal Fossa), 19.10 (Eoan Ermine) và 18.04 LTS (Bionic Beaver).
 • Cách tạo và chạy script shell trong Ubuntu 20.04 LTS Cách tạo và chạy script shell trong Ubuntu 20.04 LTS
  Shell là trình thông dịch lệnh do người dùng viết. Script shell giúp người dùng viết và thực thi nhiều lệnh cùng một lúc. Trong bài này, bạn đọc sẽ học cách thực thi các script shell thông qua đầu vào dòng lệnh.
 • Lý do và cách chỉnh sửa file sudoers trong Linux Lý do và cách chỉnh sửa file sudoers trong Linux
  Trong hệ thống Linux hoặc macOS, có một file được gọi là “sudoers” kiểm soát các cấp sâu nhất trong hệ thống quyền của bạn. Nó cho phép hoặc từ chối người dùng có được quyền truy cập superuser (siêu người dùng) và giữ một số tùy chọn đặc biệt cho sudo.
 • Sự khác biệt giữa sudo, su và su- trong Linux Sự khác biệt giữa sudo, su và su- trong Linux
  Trong hệ thống Linux, do quyền root quá lớn nên thường không được sử dụng. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt, root mới được sử dụng để thực hiện các tác vụ quản lý, Nói chung, các lệnh su và sudo thường được dùng để tạm thời sử dụng quyền root.
 • Cách sửa lỗi "No Installation Candidate" trong Ubuntu Cách sửa lỗi "No Installation Candidate" trong Ubuntu
  Bạn đã cố gắng cài đặt thứ gì đó, nhưng Ubuntu không thể xử lý nó? Apt đề cập về điều gì đó liên quan đến "No installation candidate" Điều này có nghĩa là gì, nguồn gốc của vấn đề xuất phát từ đâu và nó có thể khắc phục được không?
 • Cách tạo bản phân phối Linux của riêng bạn bằng Yocto Cách tạo bản phân phối Linux của riêng bạn bằng Yocto
  Bạn có biết rằng bạn có thể tạo bản phân phối Linux của riêng mình với một chút kinh nghiệm viết code không? Xây dựng bản phân phối của riêng bạn có lợi thế là bạn có thể tùy chỉnh mọi khía cạnh để phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình.
 • Cách bật Dark Mode trong Ubuntu 20.04 LTS Cách bật Dark Mode trong Ubuntu 20.04 LTS
  Nếu bạn đã từng sử dụng chế độ nền tối trên điện thoại di động, thì bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nó cũng có sẵn trên máy tính Linux. Trong hướng dẫn này, Vocvach.com sẽ chỉ cho bạn cách bật Dark Mode trên toàn bộ hệ thống Linux Ubuntu.