Kiến thức mạng LAN, WAN cơ bản, cách bấm dây mạng, đo tốc độ mạng, tăng tốc mạng, chia sẻ thiết bị trong mạng LAN và rất nhiều thủ thuật LAN, WAN hữu ích khác.

 • Hướng dẫn cách cài đặt DD-WRT Hướng dẫn cách cài đặt DD-WRT
  Bạn đang thất vọng vì những hạn chế phần mềm trên router của mình ư? Hãy tiếp tục và thay thế phần mềm đó bằng phần mềm DD-WRT do Linux cung cấp.
 • Router là gì? Router làm gì trên mạng? Router là gì? Router làm gì trên mạng?
  Router là gì? Router (bộ định tuyến) là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Có thể hiểu, router thực hiện "chỉ đạo giao thông" trên Internet.
 • Tìm hiểu về Border Gateway Protocol (BGP) Tìm hiểu về Border Gateway Protocol (BGP)
  Border Gateway Protocol (BGP) được sử dụng để trao đổi thông tin định tuyến cho Internet và là giao thức được sử dụng giữa các ISP (là những AS khác nhau).
 • Sự khác biệt giữa cổng WAN và cổng LAN Sự khác biệt giữa cổng WAN và cổng LAN
  Nếu nhìn vào router không dây của mình, bạn có thể thấy các chữ viết tắt LAN và WAN, thường nằm bên cạnh một số cổng trên thiết bị. LAN là viết tắt của Local Area Network và WAN là viết tắt của Wide Area Network. Vậy sự khác biệt giữa 2 loại cổng này là gì? Cùng vocvach tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
 • Tìm hiểu về Voice over Internet Protocol (VoIP) Tìm hiểu về Voice over Internet Protocol (VoIP)
  Voice over Internet Protocol (VoIP) là công nghệ đáng ngạc nhiên, cho phép bạn thực hiện cuộc gọi qua Internet và giảm được chi phí gọi điện thoại truyền thống.
 • Lợi ích của việc phân đoạn mạng Ethernet là gì? Lợi ích của việc phân đoạn mạng Ethernet là gì?
  Phân đoạn mạng Ethernet chia mạng máy tính thành các cụm nhỏ, giúp mạng hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Các mạng một phân đoạn thường đủ hiệu quả để xử lý những mạng gia đình và văn phòng nhỏ.
 • QoS là gì? Cách sử dụng QoS để có tốc độ Internet nhanh hơn khi cần gấp QoS là gì? Cách sử dụng QoS để có tốc độ Internet nhanh hơn khi cần gấp
  Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn tìm hiểu về khái niệm QoS – Quality of Service trên các thiết bị router.
 • GAN (Global Area Network) là gì? GAN (Global Area Network) là gì?
  Mạng GAN (Global Area Network) đề cập đến một mạng bao gồm nhiều mạng được kết nối với nhau bao phủ một khu vực địa lý không giới hạn. Thuật ngữ này đồng nghĩa với Internet và được coi là mạng toàn cầu.
 • Cuộc tấn công Wormhole trong mạng cảm biến không dây Cuộc tấn công Wormhole trong mạng cảm biến không dây
  Cuộc tấn công Wormhole là một kiểu tấn công lớp mạng được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều node độc hại. Các node được sử dụng để thực hiện cuộc tấn công này vượt trội hơn so với những node bình thường và có khả năng thiết lập các kênh liên lạc tốt hơn trên phạm vi dài.
 • Mạng máy tính là gì? Mạng máy tính là gì?
  Mạng máy tính là một số các máy tính được nối kết với nhau theo một cách nào đó nhằm mục đích để trao đổi chia sẻ thông tin cho nhau với những ưu điểm: Nhiều người có thể dùng chung một thiết bị ngoại vi (máy in, modem...), một phần mềm.
 • Cách cài máy in qua mạng LAN Cách cài máy in qua mạng LAN
  Phần này giải thích cách cài máy in qua mạng LAN, bao gồm việc đặt tên máy in, TCP/IP, máy chủ DNS và proxy server cần thiết cho kết nối mạng.
 • Sensor Network Architecture (Kiến trúc mạng cảm biến) là gì? Sensor Network Architecture (Kiến trúc mạng cảm biến) là gì?
  Kiến trúc mạng cảm biến được sử dụng trong Wireless Sensor Network (WSN). Nó có thể được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau như trường học, bệnh viện, tòa nhà, đường xá, v.v... cho các ứng dụng khác nhau như quản lý thảm họa, quản lý an ninh, quản lý khủng hoảng, v.v…
 • Thiết lập và định cấu hình cho một mạng LAN (Local Area Network) Thiết lập và định cấu hình cho một mạng LAN (Local Area Network)
  Mạng cục bộ, hay mạng LAN, được sử dụng để kết nối các thiết bị trong nhà hoặc văn phòng với nhau và kết nối chúng với Internet. Ưu điểm của mạng LAN là nó cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần phải kết nối riêng lẻ với Internet bằng modem riêng và kết nối có dây hoặc không dây.
 • Sự khác biệt giữa Segment và Backbone trong mạng Sự khác biệt giữa Segment và Backbone trong mạng
  Segment mạng là sự phân chia logic của mạng cục bộ, thường được liên kết với các segment khác bằng router hoặc bridge. Mặt khác, backbone là một liên kết băng thông cao, được sử dụng để truyền lưu lượng giữa các mạng hoặc trên những khoảng cách vật lý lớn.
 • Cách chặn truy cập Internet bằng Group Policy (GPO) Cách chặn truy cập Internet bằng Group Policy (GPO)
  Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách chặn truy cập Internet đối với người dùng hoặc máy tính trong Active Directory Group Policy Object. Tính năng này đã được thử nghiệm trên Windows 7, Windows 10 và nó hoạt động rất tốt!
 • Cách chặn quyền truy cập Internet đối với một tài khoản người dùng cụ thể Cách chặn quyền truy cập Internet đối với một tài khoản người dùng cụ thể
  Cách dễ nhất để chặn truy cập Internet của người dùng là đặt cài đặt proxy server của họ thành proxy server không tồn tại và ngăn họ thay đổi cài đặt.
 • Mạng WBAN (Wireless Body Area Network) là gì? Mạng WBAN (Wireless Body Area Network) là gì?
  Thuật ngữ “Wireless Body Area Network” được đặt ra vào năm 2001 bởi Van Dam. Về cơ bản, nó là một mạng lưới chứa các nút cảm biến được gắn vào cơ thể con người, được sử dụng để đo những tín hiệu sinh học (nhịp tim, huyết áp, tín hiệu não, v.v...) của con người.
 • Kiến thức cơ bản về mạng: Phần 3 - DNS Server Kiến thức cơ bản về mạng: Phần 3 - DNS Server
  DNS server là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu về địa chỉ IP public và các hostname được liên kết với chúng. Trong hầu hết các trường hợp, DNS server sẽ phân giải hoặc dịch các tên miền thành địa chỉ IP theo yêu cầu.
 • Aruba ESP: Tự động hóa quản lý hạ tầng mạng ứng dụng AI Aruba ESP: Tự động hóa quản lý hạ tầng mạng ứng dụng AI
  Aruba ESP là nền tảng dịch vụ biên điện toán cloud, ứng dụng AI là nền tảng đầu tiên giúp tự động hóa quản lý hạ tầng mạng doanh nghiệp, hỗ trợ cho tiến trình chuyển đổi số.