Cách chụp ảnh màn hình iPhone, iPad dễ nhất

Chụp ảnh màn hình iPhone, iPad không phải là thao tác phức tạp, nhưng với những ai mới sử dụng thiết bị lần đầu tiên thì cần tìm hiểu và có thêm một vài thay đổi trong thiết lập để sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn.

Chụp ảnh màn hình iPhone cũng giống như chụp ảnh màn hình máy tính, sẽ giúp bạn lưu lại những nội dung quan trọng hoặc với các game thủ có thể chụp để lưu lại những level có điểm số cao khi cần chia sẻ cho bạn bè, thay vì phải ghi chép lại nội dung để gửi theo cách thủ công.

Hình ảnh chụp màn hình iPhone được lưu ở một album riêng biệt, giúp chúng ta quản lý hình ảnh dễ dàng hơn, chia sẻ dễ dàng hơn hoặc xử lý hình ảnh trên máy tính khi cần. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc các cách chụp ảnh màn hình iPhone/iPad.

Video hướng dẫn chụp ảnh màn hình iPhone/iPad

1. Chụp ảnh màn hình iPhone bằng nút Home ảo

Chúng ta truy cập vào mục Cài đặt rồi chọn Cài đặt chung và nhấn vào mục Trợ năng. Lúc này chuyển sang giao diện mới bạn tìm tới mục AssistiveTouch.

Bạn cần kích hoạt chế độ AssistiveTouch để sử dụng nút Home ảo trên thiết bị. Sau đó nhấn vào mục Chạm hai lần để lựa chọn tác vụ thực hiện. Khi đó một danh sách hiển thị các tác vụ để người dùng lựa chọn, nhấn vào Chụp ảnh màn hình. Như vậy khi bạn muốn chụp ảnh màn hình thì chỉ cần nhấn 2 lần vào biểu tượng nút Home ảo để chụp ảnh màn hình là xong.

Thao tác chụp ảnh màn hình iPhone qua 2 lần chạm vào nút Home ảo được áp dụng với hầu hết các dòng iPhone hiện tại. Ngoài ra khi mỗi dòng iPhone cũng có tùy chọn chụp ảnh màn hình khác nhau.

  • iPhone 4s, iPhone SE / 5s / 5c / 5, iPhone 6 / iPhone 6 Plus, iPhone 6s / iPhone 6s Plus, iPhone 7 / iPhone 7 Plus, iPhone 8 / iPhone 8 Plus: sử dụng phím Home và nhấn nút nguồn để chụp ảnh.
  • iPhone X, iPhone XR, iPhone XS / Phone XS Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max: nhấn phím Side và tăng âm lượng để chụp hình.

2. Chụp màn hình iPhone, iPad bằng phím cứng - nút vật lý

Cách thứ nhất, các bạn nhấn đồng thời nút Home và nút nguồn của iPhone, giữ trong khoảng thời gian 2 giây:

Nhấn nút Power + Home khoảng 2s

Khi bạn nghe thấy tiếng chụp hình (nghe như: "choẹt") thì nhả đồng thời Homephím nguồn ra nhé. Ảnh màn hình được chụp sẽ được lưu tại phần Camera Roll.

3. Chụp ảnh màn hình iPhone, iPad bằng chức năng AssistiveTouch

Lợi ích của việc chụp ảnh màn hình này là bạn sẽ không tác động đến phím Home và Power nhiều nữa (điện thoại iPhone hay bị liệt nút Home?). Để kích hoạt tính năng này trong iOS, các bạn mở phần Cài đặt chung (General) > Trợ năng (Accessibility) > AssistiveTouch > và chuyển sang chế độ Bật. Trên màn hình chính của iPhone sẽ xuất hiện 1 nút chức năng mờ mờ màu trắng nhạt như hình dưới:

Dùng cách này an toàn hơn

Và để chụp ảnh màn hình iPhone bằng AssistiveTouch, các bạn nhấn vào nút mờ màu trắng đó > Chọn Thiết bị (Device) > Chọn Thêm (More) > Chụp ảnh màn hình (Screenshot). Ảnh cũng sẽ được lưu vào thư mục Camera Roll với định dạng *.PNG:

Cách chụp ảnh toàn trang web trong iOS

Trong iOS 13, Apple đã bao gồm tính năng chụp màn hình toàn trang, sau đó lưu ảnh dưới dạng file PDF và được chia sẻ hoặc lưu cục bộ trên thiết bị.

Tính năng chụp màn hình toàn trang chỉ khả dụng trên các thiết bị chạy phiên bản iOS mới nhất. Ngoài ra, nó cũng chỉ hoạt động trong trình duyệt web Safari ở thời điểm hiện tại. Nhưng hy vọng tính năng này sẽ được mở rộng cho các trình duyệt và ứng dụng khác trên những phiên bản iOS trong tương lai.

1. Mở trình duyệt web Safari trên thiết bị. Load trang bạn muốn chụp màn hình toàn trang.

2. Chụp ảnh trang như bình thường (như đã nêu trong phần 1).

3. Sau khi chụp ảnh màn hình, bạn sẽ thấy hình thu nhỏ của nó xuất hiện ở phía dưới bên trái màn hình. Chạm vào nó để hiển thị tùy chọn đánh dấu và chia sẻ ảnh chụp màn hình.

4. Bây giờ, bạn sẽ nhận thấy hai tab trên đầu màn hình đánh dấu ảnh chụp màn hình. Đơn giản chỉ cần nhấn vào Full Page để có một bản xem trước của toàn bộ trang web ở khung bên phải. Nhấn vào Done.

Nhấn vào Full Page để có một bản xem trước của toàn bộ trang web
Nhấn vào Full Page để có một bản xem trước của toàn bộ trang web

5. Nhấn vào Save to Files để lưu ảnh chụp màn hình trang hoàn chỉnh dưới dạng file PDF.

Nhấn vào Save to Files để lưu
Nhấn vào Save to Files để lưu

6. Bạn có thể chọn vị trí trên thiết bị hoặc iCloud Drive nơi bạn muốn lưu ảnh chụp màn hình. Khi đã chọn được một vị trí, hãy nhấn vào Save.

Bạn có thể chọn vị trí lưu ảnh
Bạn có thể chọn vị trí lưu ảnh

Cách chia sẻ ảnh chụp màn hình toàn trang

Nếu không quen sử dụng ứng dụng Files trên thiết bị của mình, bạn có thể hơi bối rối về cách chia sẻ ảnh chụp màn hình bạn vừa lưu. Ứng dụng Files về cơ bản là một thư mục trên thiết bị, cho phép lưu các mục như file PDF, Word, v.v... để truy cập sau.

Nó cũng cho phép bạn tích hợp dữ liệu iCloud Drive vào thiết bị, bên cạnh bất kỳ bộ lưu trữ đám mây nào khác mà bạn có thể đã thiết lập (chẳng hạn như Google Drive).

Để chia sẻ ảnh chụp màn hình bạn vừa lưu, chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

1. Mở ứng dụng Files trên thiết bị.

2. Duyệt đến vị trí bạn đã lưu ảnh chụp màn hình.

3. Khi bạn đã tìm thấy ảnh chụp màn hình của mình, hãy nhấn vào nó để xem file PDF.

Nhấn để xem file PDF
Nhấn để xem file PDF

4. Trong file, nhấn vào nút Share ở góc dưới bên trái để mở menu Share. Điều này sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn các ứng dụng (như mạng xã hội) để chia sẻ ảnh chụp màn hình. Bạn cũng có thể sử dụng Airdrop để gửi nó đến một thiết bị khác của Apple.

Nhấn vào nút Share để chia sẻ ảnh
Nhấn vào nút Share để chia sẻ ảnh

Thật đơn giản và dễ dàng phải không nào.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 21/08/2020 14:10