Ethernet Hub là gì?

Hub là một thiết bị nhỏ, hình chữ nhật, giá rẻ, kết hợp nhiều thiết bị hỗ trợ mạng. Chúng thường được làm bằng nhựa và nhận nguồn điện từ ổ cắm tường thông thường. Mục đích của một hub là tạo thành một segment mạng duy nhất trên đó tất cả các thiết bị có thể giao tiếp trực tiếp với nhau.

Cho đến đầu những năm 2000, các Ethernet hub đã được sử dụng rộng rãi cho mạng gia đình, do tính đơn giản và chi phí thấp. Mặc dù các router băng thông rộng đã thay thế chúng trong gia đình, nhưng hub vẫn phục vụ một mục đích hữu ích.

Lưu ý: Ethernet hub khác với smart hub được sử dụng để điều khiển các thiết bị thông minh. USB hub, với tên gọi tương tự, về cơ bản là các ổ cắm thông minh (power strip) cho thiết bị USB.

Cáp Ethernet được cắm vào một hub
Cáp Ethernet được cắm vào một hub

Tốc độ của hub là bao nhiêu?

Các Ethernet hub khác nhau về tốc độ (tốc độ dữ liệu mạng hoặc băng thông). Các Ethernet hub ban đầu được đánh giá chỉ ở mức 10 Mbps, nhưng hub hiện đại có hỗ trợ 100 Mbps và thường cung cấp cả khả năng 10 Mbps và 100 Mbps (được gọi là hub tốc độ kép hoặc hub 10/100).

Số lượng cổng mà một Ethernet hub hỗ trợ cũng khác nhau. Các Ethernet hub 4 và 5 cổng phổ biến nhất trong mạng gia đình, nhưng những hub 8 và 16 cổng có thể được tìm thấy trong một số môi trường gia đình và văn phòng nhỏ.

Các hub có thể được kết nối với nhau để mở rộng tổng số thiết bị mà mạng hub có thể hỗ trợ.

Các Ethernet hub cũ có kích thước tương đối lớn và đôi khi gây ồn, vì chúng chứa quạt tích hợp để làm mát thiết bị. Các hub hiện đại không ồn ào, nhỏ hơn nhiều và được thiết kế hướng đến tính di động.

Các Ethernet hub hoạt động như các thiết bị lớp 1 trong mô hình OSI.

Passive, Active và Intelligent Hub

Có 3 loại hub cơ bản tồn tại:

Passive hub (hub thụ động) không khuếch đại tín hiệu điện của các gói đến trước khi broadcast (truyền) chúng ra mạng.

Active hub (hub chủ động) thực hiện việc khuếch đại, giống như một repeater.

Intelligent hub (hub thông minh) bổ sung thêm các tính năng cho một active hub, có tầm quan trọng đặc biệt đối với các doanh nghiệp. Một intelligent hub thường có khả năng xếp chồng, nghĩa là nó được xây dựng theo cách mà nhiều thiết bị có thể được đặt chồng lên nhau để tiết kiệm không gian. Các Intelligent Ethernet hub thường bao gồm khả năng quản lý từ xa thông qua SNMP và hỗ trợ mạng LAN ảo (VLAN).

Lưu ý: Thuật ngữ concentrator đôi khi được sử dụng khi đề cập đến một passive hub và multiport repeater có thể được sử dụng để giải thích về một active hub.

Cách làm việc với Ethernet Hub

Để tạo mạng gồm một nhóm thiết bị bằng Ethernet hub, trước tiên hãy kết nối cáp Ethernet vào thiết bị, sau đó kết nối đầu kia của cáp với Network Interface Card (NIC) của thiết bị. Tất cả các Ethernet hub chấp nhận đầu nối RJ-45 của cáp Ethernet tiêu chuẩn.

Nếu muốn mở rộng mạng để chứa nhiều thiết bị hơn, các Ethernet hub cũng có thể được kết nối với nhau, với switch hoặc router.

Ethernet hub được sử dụng khi nào?

Một hub có thể hữu ích nếu cần thay thế tạm thời một switch mạng bị hỏng hoặc để mở rộng mạng. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng các hub nếu hiệu suất không phải là yếu tố quan trọng trên mạng.

Hub khác với thiết bị switch và router ở chỗ tất cả các gói dữ liệu đến hub được chuyển đến mọi cổng, bất kể thiết bị gốc đang sử dụng cổng nào. Lý do là hub, không giống như router hay switch, không biết thiết bị nào đã yêu cầu dữ liệu. Kết quả là toàn bộ mạng có thể bị suy giảm hiệu suất.

Mặc dù các hub có chức năng tương đương, nhưng gần như tất cả các thiết bị mạng Ethernet chính thống được sử dụng ngày nay đều sử dụng switch mạng thay thế, do những lợi ích về hiệu suất của chúng.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 20/11/2020 11:53