CEO Microsoft: Mua hụt Yahoo quả là may mắn!

Vào thời điểm năm 2008, việc Microsoft thâu tóm hụt Yahoo có thể coi là một thất bại của “gã khổng lồ phần mềm.”

Nhưng tới giờ, khi nhìn lại thương vụ này, CEO Steve Ballmer phải thừa nhận rằng, họ may mắn vì đã mua hụt.

Vào tháng 2/2008, Microsoft sẵn sàng bỏ ra tới 44,6 tỷ USD để mua lại Yahoo. Khi đó, nhà đồng sáng lập Yahoo, Jerry Yang cũng như ban giám đốc Yahoo đã kiên quyết từ chối lời đề nghị từ Microsoft, và làm mọi cách để “gã khổng lồ phần mềm” phải nản lòng.

Tới tháng 5/2008, Microsoft quyết định rút lại kế hoạch mua bán của họ. Không lâu sau, thị trường sụp đổ vì nhiều ngân hàng lớn phá sản, Yahoo đã bị lao theo đà khủng hoảng này.

CEO của Yahoo CEO Carol Bartz không thể làm cách nào vực dậy “Biểu tượng Internet,” và kết quả là gần đây bà đã bị sa thải.

Hiện giá trị của Yahoo là 19,5 tỷ USD, chưa bằng một nửa so với cái giá mà Microsoft đưa ra cách đây ba năm.

Tại Hội nghị Web 2.0 ở San Francisco vừa diễn ra, CEO Ballmer đã được khơi gợi lại quá khứ với câu hỏi rằng “Liệu ông có mừng vì đã không mua Yahoo với giá 44 tỷ USD hay không?”

Dù chống chế “thời gian đã thay đổi,” song vị giám đốc điều hành của Microsoft cũng phải thừa nhận “Đôi khi, bạn thật may mắn.”

Cũng vì không thể mua Yahoo khi đó, nên hai bên đã đi đến một thỏa thuận quan hệ đối tác vào năm 2009 là để Microsoft khai thác mảng tìm kiếm của của Yahoo Search mà không phải mất tới 44 tỷ USD để có cả tập đoàn này.

Nếu mua Yahoo với giá “khủng” ở trên, chưa chắc Microsoft đã có được vị thế như hiện nay.

Thứ Năm, 20/10/2011 10:08