Router, Switch, Modem không phải là những thiết bị đơn giản khi nói đến vấn đề thiết lập hay cấu hình. Nếu lần đầu tiếp xúc với chúng hẳn bạn sẽ chẳng biết làm cách nào để reset modem, đổi mật khẩu Wifi và trăm thứ hầm bà lằng khác. Hãy để chuyên mục này giúp đỡ bạn một tay.

 • Router là gì? Router làm gì trên mạng? Router là gì? Router làm gì trên mạng?
  Router là gì? Router (bộ định tuyến) là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng máy tính. Có thể hiểu, router thực hiện "chỉ đạo giao thông" trên Internet.
 • Cách đăng nhập trang quản lý Wireless Access Point của TP-Link Cách đăng nhập trang quản lý Wireless Access Point của TP-Link
  Trang quản lý dựa trên web là một web server nội bộ được tích hợp sẵn không yêu cầu truy cập Internet. Tuy nhiên, nó yêu cầu thiết bị của bạn phải được kết nối với thiết bị TP-Link. Kết nối này có thể có dây hoặc không dây.
 • 5 bước để kích hoạt WiFi 5GHz trên router TP-Link 5 bước để kích hoạt WiFi 5GHz trên router TP-Link
  Vì nhiều lý do khác nhau, chủ sở hữu router băng tần kép có thể muốn vô hiệu hóa phạm vi 2.4GHz hoặc 5GHz. Trong bài viết này, vocvach sẽ giải thích cách bật hoặc tắt WiFi 5GHz trên router TP-Link.
 • 8 bước tăng cường bảo mật cho router không dây 8 bước tăng cường bảo mật cho router không dây
  Hầu hết thiết bị CNTT ngày nay đều có khả năng cắm-chạy (plug-and-play) nhưng có một thiết bị mà bạn đừng bao giờ dùng theo kiểu này, đó chính là bộ định tuyến không dây.
 • Cách thiết lập router chỉ sử dụng chế độ bảo mật WPA3 cho WiFi Cách thiết lập router chỉ sử dụng chế độ bảo mật WPA3 cho WiFi
  Nếu bạn là người quan tâm đến quyền riêng tư và bảo mật, bạn có thể tò mò về cách cấu hình router để chỉ sử dụng WPA3. Cùng vocvach tìm hiểu cách làm chi tiết qua bài viết sau đây nhé!
 • Làm sao để đổi mật khẩu WiFi TP-Link? Làm sao để đổi mật khẩu WiFi TP-Link?
  Trong các bài viết trước, Vọc vạch đã hướng dẫn các bạn cách đổi mật khẩu wifi Linksys và Tenda. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tiếp với các bạn cách đổi password wifi Tp-Link, cũng là một router rất thông dụng tại thị trường Việt Nam. Mời các bạn tham khảo.
 • Hướng dẫn cấu hình L2TP cho Xiaomi Mi Router 3 Hướng dẫn cấu hình L2TP cho Xiaomi Mi Router 3
  Trong bài viết này, vocvach sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước về cách thiết lập VPN trên router Xiaomi bằng giao thức L2TP.
 • Cách cấu hình router WiFi Xiaomi 3C thành repeater Cách cấu hình router WiFi Xiaomi 3C thành repeater
  Nếu bạn đang phải đối mặt với vấn đề phạm vi tín hiệu WiFi trong nhà và khu vực văn phòng, do phạm vi của router WiFi chính thấp. Bạn có thể tăng phạm vi WiFi bằng cách sử dụng thiết lập chế độ Repeater của Mi 3C mà không cần thay đổi tên và mật khẩu WiFi chính.
 • QoS là gì? Cách sử dụng QoS để có tốc độ Internet nhanh hơn khi cần gấp QoS là gì? Cách sử dụng QoS để có tốc độ Internet nhanh hơn khi cần gấp
  Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn tìm hiểu về khái niệm QoS – Quality of Service trên các thiết bị router.
 • Cách thiết lập Xiaomi Mi WiFi Router Cách thiết lập Xiaomi Mi WiFi Router
  Router Xiaomi phức tạp như vậy thì làm thế nào để thiết lập và sử dụng nó? Đừng quá lo lắng! Trong bài viết hôm nay, vocvach sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập Xiaomi Mi WiFi Router.
 • Cách cấu hình router MikroTik Cách cấu hình router MikroTik
  Nếu đã quen thuộc với các router này, bạn có thể biết rằng chúng được xây dựng bằng nền tảng phần cứng MikroTik RouterBOARD, cung cấp bởi hệ điều hành MikroTik RouterOS - nhưng, còn cách cấu hình các router này thì sao? Đây là hướng dẫn tổng quan để giúp bạn bắt đầu!
 • Cách truy cập cài đặt router WiFi Cách truy cập cài đặt router WiFi
  Router lưu các cài đặt cho mạng WiFi gia đình. Vì vậy, nếu muốn thay đổi điều gì đó, bạn phải đăng nhập vào phần mềm của router, còn được gọi là firmware. Nhưng làm thế nào để bạn truy cập vào router của mình để thực hiện những thay đổi đó?
 • Cách chuyển đổi router Linksys sang chế độ Bridge Cách chuyển đổi router Linksys sang chế độ Bridge
  Đặt router Linksys thành chế độ bridge sẽ vô hiệu hóa tất cả các khả năng của router và biến nó thành điểm truy cập. Router sẽ ngừng hoạt động với vai trò một DHCP server và tường lửa tích hợp cũng như các tính năng NAT sẽ không còn hiệu lực.
 • Cách tắt SIP ALG trên router Netgear Cách tắt SIP ALG trên router Netgear
  Trong bài viết này, vocvach.com sẽ hướng dẫn bạn cách tắt SIP ALG trên router Netgear. SIP ALG trên router này được biết là gây ra sự cố với các cuộc gọi VoIP.
 • Thiết lập định tuyến tĩnh giữa router và một mạng khác Thiết lập định tuyến tĩnh giữa router và một mạng khác
  Static Routing (định tuyến tĩnh) là một tính năng nâng cao trên router Linksys cho phép bạn kiểm soát khả năng định tuyến của router. Điều này không phù hợp với việc sử dụng Internet thông thường vì router sẽ không thể tự động định tuyến địa chỉ của các trang web.
 • Bao nhiêu thiết bị có thể kết nối với một router không dây? Bao nhiêu thiết bị có thể kết nối với một router không dây?
  Router xác định nơi cần dung lượng và nơi nó được sử dụng nhiều nhất. Sau đó, nó tùy ý điều chỉnh để giữ cho tất cả các thiết bị hoạt động ở một mức độ nào đó.
 • Tổng hợp các bài lab CCNP Tổng hợp các bài lab CCNP
  Tổng hợp các bài lab dưới bài viết này kèm link tải file .swf (đối với các bài chưa chuyển sang video), bạn cần thì tải về máy và xem hướng dẫn đọc file swf để thực hành nhé.
 • Cách kết nối router Linksys với router khác Cách kết nối router Linksys với router khác
  Cascading là một thuật ngữ được sử dụng khi kết nối router này với một router khác. Trong trường hợp này, router đầu tiên có thể là Linksys hoặc một nhà cung cấp khác và được gọi là router chính. Router thứ hai phải là của Linksys và được gọi là router phụ.
 • Thiết lập router Linksys với địa chỉ IP tĩnh Thiết lập router Linksys với địa chỉ IP tĩnh
  Địa chỉ IP tĩnh là một địa chỉ IP cố định được định cấu hình trong phần cài đặt của máy tính hoặc router. Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) yêu cầu bạn nhập địa chỉ IP tĩnh trên máy tính hoặc cài đặt TCP/IP của router để có thể kết nối với Internet.