Bài cúng rằm tháng Giêng nhà thờ họ

Vào ngày 15 tháng Giêng - Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên Tiêu, không chỉ các gia đình mà các dòng họ lớn, nhà thờ họ cũng tổ chức cúng Rằm tháng Giêng ở nhà thờ. Các gia đình sẽ dâng lễ vật cúng và đọc bài cúng Rằm tháng Giêng để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, cầu mong một năm mới may mắn. Ngoài ra, ngày này cũng là dịp để các con cháu trong dòng họ quây quần tụ họp gặp mặt dịp đầu năm.

Lễ cúng rằm tháng Giêng tại nhà thờ họ

Rằm tháng Giêng 2021 diễn ra vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch, ngày 26/2/2021. Lễ cúng rằm tháng Giêng dù ở nhà hay nhà thờ họ thì cũng nên tiến hành vào đúng ngày rằm và vào giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là tốt nhất.

Lễ cúng rằm tháng Giêng tại nhà thờ họ

Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng gồm có

  • Hương, hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu.
  • Năm lạng thịt vai luộc
  • Một bát canh măng
  • Một đĩa xào thập cẩm
  • Một đĩa nem
  • Một đĩa rau xào
  • Một đĩa giò
  • Một đĩa xôi gấc
  • Một đĩa hoa quả
  • Bánh trôi (chè trôi nước).

Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng gồm những gì?

Bài cúng Rằm tháng Giêng nhà thờ họ

Dưới đây là bài cúng Rằm tháng Giêng nhà thờ thọ (bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng), thường được sử dụng, mời các bạn tham khảo.

Nam mô Nhật Nguyệt Quang Minh Phật

Nam mô Địa Vương Mẫu Phật

Nam mô Ta bà Giáo chủ Bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật

Nam mô Mười phương chư Phật, Chư Phật mười phương

Nam mô Chư vị Bồ Tát

Kính lạy: Hội đồng Thánh Mẫu

Kính lạy: Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Kính lạy: Chư Tiên, Chư Thánh, Chư Thần

Kính lạy: Thổ Thần, Thần Linh, Thổ Địa, Táo Phủ Thần Quân, Ngũ phương Địa mạch,Tiếp dẫn Tài Thần, Tiếp dẫn Lộc Thần, Tiền Hậu địa chủ, Chúa Bà bản cảnh, các tiểu Thần trong khu vực.

Kính lạy: Cửu huyền Thất Tổ, Thất Tổ Cửu Huyền.

Cao Cao tằng Tổ khảo, Cao Cao tằng Tổ tỷ, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Hiền khảo, Hiền tỷ, Bá, Thúc, Đệ, Huynh, Cô, Dì, Tỷ, Muội.

Cộng đồng nội – ngoại Gia tiên dòng họ …

Kính lạy: Chầu Tổ Cô, Hoàng Tổ Mãnh, Bà Cô, Ông Mãnh dòng họ…

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…

Con tên là:

Đang cư ngụ tại địa chỉ:

Đại diện cho con cháu dòng họ …

Xin kính dâng lễ vật, cầu xin bề trên chấp lễ chấp bái.

Chúng con cầu xin các vị Gia tiên Tiền Tổ dòng họ… độ trì dạy bảo dẫn dắt cho tất cả con cháu trong dòng họ để mọi gia đình trong dòng họ …: Già được mạnh khỏe, trẻ được bình an. Con cháu hiếu thảo với Ông Bà Cha Mẹ.

Chúng con cầu xin, gia tiên tiền tổ độ trì để toàn thể con cháu trong dòng họ: Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu sức khỏe được sức khỏe, cầu tiến tới được tiến tới, cầu con được con, cầu cháu được cháu. Để cho toàn bộ dòng họ chúng ta ngày càng đông đúc, phú quí, giàu sang, nhà cửa khang trang, hiển vinh mãi mãi.

Chúng con xin hứa: Luôn luôn ghi lòng tạc dạ công ơn sinh thành dưỡng dục của Tổ tiên. Giữ vững được truyền thống nội ngoại thương yêu, đoàn kết, sống có tôn ti trật tự trên kính dưới nhường. Phát huy được truyền thống vẻ vang, cần cù lao động, siêng năng học tập của cha ông tiên tổ.

Lạy 3 lạy.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Thứ Hai, 22/02/2021 17:12
z